Hôm nay, Ngày 17 tháng 7 năm 2019

Những dấu hiệu bạn phải đến bệnh viện ngay (09/05/2015 14:02 PM)
Thanh Thu

Hãy chú ý đến những dấu hiệu dưới đây để đi thăm khám kịp thời bởi rất có thể bạn đã mắc phải bệnh u tuyến yên.Theo BS. Chu Tấn Sỹ - Dấu hiệu nhận biết bệnh u tuyến yên bao gồm:

1. Đau đầu

 T5_Nhung Dau Hieu.png

2. Mất thị giác ngoại vi hoặc giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt

 T5_Những dấu hiệu-2.jpg

3. Buồn nôn (có hoặc không có nôn)

 T5_Những dấu hiệu-3.jpg

4. Mệt mỏi hoặc mau mệt

  T5_Những dấu hiệu-4.jpg

5. Đau khớp

 T5_Những dấu hiệu-5.jpg

6. Tăng kích cỡ giày hoặc nhẫn, biến dạng đầu chi

 T5_Những dấu hiệu-6.jpg

7. Sự phát triển của bệnh huyết áp hoặc đái tháo đường

 T5_Những dấu hiệu-7.jpg

8. Suy giảm trí tuệ

 T5_Những dấu hiệu-8.jpg

9. Hoa mắt, chóng mặt.

 T5_Những dấu hiệu-9.jpg

Một dạng chắc chắn của khối u tuyến yên có thể gây tiết sữa ở những phụ nữ không mang thai và làm ngưng chu kì kinh nguyệt của người bệnh.

Phụ nữ có thể gặp phải những chu kì kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt và mất khả năng thụ thai, trong khi đàn ông có thể bị rối loạn cương dương, rụng lông tóc, mất ham muốn tình dục và không có khả năng sinh con.

Theo các bác sĩ, tuyến yên hay tuyến não thùy là một trong những tuyến nội tiết tố của cơ thể. Bộ phận này có kích thước nhỏ, tương đương hạt đậu và nặng từ 0,5 - 1gr.

Tuy nhỏ bé nhưng tuyến yên là nơi tiết hormone kích thích sinh trưởng, kích thích tuyến giáp... điều tiết gần như mọi hoạt động của cơ thể, từ sinh trưởng đến tự vệ.

Có hai nhóm u tuyến yên: u chức năng và u không chức năng. U không chức năng không tiết ra nội tiết tố nên ít gây rối loạn nội tiết và thường triệu chứng khiến bệnh nhân đi khám bệnh là nhức đầu, mờ mắt.

U chức năng tiết ra nội tiết tố nên gây rối loạn chức năng nội tiết. Khối u sẽ làm bệnh nhân bị giảm hoặc tăng sinh nội tiết tố của cơ thể, dẫn đến bệnh nhân bị thiếu hoặc thừa nội tiết tố tăng trưởng, nội tiết tố sinh dục, nội tiết tố tuyến giáp, nội tiết tố tuyến thượng thận . Đặc biệt, nếu bị suy toàn bộ tuyến yên, bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê và tử vong.

Trên thực tế, triệu chứng của bệnh u tuyến yên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Bởi vậy mà khi được phát hiện, bệnh đã tiến triển nhiều, gây khó khăn trong việc điều trị.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này, ngoài yếu tố di truyền được phát hiện ở một số ít trường hợp.Điều trị bệnh u tuyến yên có thể dùng phương pháp phẫu thuật; xạ phẫu bằng tia Gamma; Thuốc.

Thanh Thu

 Trở về
Các bài viết khác: