Hôm nay, Ngày 19 tháng 8 năm 2019

Căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Marshall gặp hiểm họa lớn (30/04/2018 07:19 AM)

Quang Anh

Mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu khiến các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Marshall gặp hiểm họa lớn.


Đảo Roi-Namur nhìn từ trên cao.
Đảo Roi-Namur nhìn từ trên cao.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Alert (Mỹ) cho biết, mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu không chỉ gây hiểm họa tới một số quốc đảo mà các căn cứ quân sự của Mỹ tại vùng xích đạo ở Thái Bình Dương cũng phải đối mặt với nguy cơ tương tự.

Lầu Năm Góc đã tài trợ cho một nhóm các nhà khoa học quốc tế tập trung nghiên cứu đảo Roi-Namur, thuộc quần đảo Marshall, để đánh giá về “điểm yếu” của nơi đặt căn cứ quân sự với 1.250 binh sĩ, công dân và nhà thầu Mỹ.

Căn cứ trên đảo Roi-Namur là một phần trực thuộc Bãi thử tên lửa đạn đạo quốc phòng Ronald Reagan với hệ thống radar luôn theo sát các vật thể từ không trung tiến vào bầu khí quyển của Trái Đất.

Hãng Sputnik (Nga) cho biết mực nước biển đang tăng 3,2 millimet/năm và dự kiến sẽ tăng mạnh trong những năm tới.

Trong khi đó, đảo Roi-Namur hiện chỉ nằm cách mực nước biển 1,8 m và nước biển dâng đang trở thành một nguy cơ thật sự.

Các chuyên gia lo ngại về khả năng các con sóng lớn "trùm" lên đảo và nhấn chìm nó xuống. Các nhà nghiên cứu đồng thời cho biết tầng ngập nước của hòn đảo sẽ nhiễm mặn trong trường hợp nước biển dâng 40cm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thời điểm nguy hiểm sẽ xảy ra khi bão nhiệt đới kéo theo ngập lụt có thể khiến nước ngầm tại đảo Roi-Namur không thể sử dụng làm nước uống.

Viễn cảnh này buộc người dân địa phương và binh sĩ Mỹ phải chuyển đến nơi khác. Ngoài ra, những thiết bị đắt đỏ như radar trị giá 1 tỉ USD đang được thi công trên đảo cũng có nguy cơ bị hủy hoại.

Quần đảo Marshall: Nơi thử nghiệm bom hạt nhân của Mỹ

Theo Business Insider, những năm Chiến tranh Lạnh, quân đội Mỹ đã chọn quần đảo Marshall ở Tây Thái Bình Dương với dân số khoảng 52.000 người làm nơi thử nghiệm bom hạt nhân.

Từ năm 1946 đến 1958, Mỹ đã ném khoảng 67 bom hạt nhân xuống quần đảo này, đặc biệt là đảo Bikini (cùng tên với trang phục áo tắm 2 mảnh dành cho phụ nữ) biến hòn đảo xinh đẹp thành vùng đất chết.

Can cu quan su My tren dao Marshall gap hiem hoa lon
Một thử nghiệm hạt nhân trên đảo Bikini.

Thử nghiệm hạt nhân mạnh nhất mang tên Bravo diễn ra vào năm 1954 với đương lượng nổ gấp 1.000 lần quả bom hạt nhân Mỹ ném xuống Hiroshima năm 1945.

Cư dân bản địa trên hòn đảo buộc phải rời khỏi nơi sinh sống lâu nay của họ và đến nay vẫn không thể trở lại vì ô nhiễm phóng xạ. Theo một nghiên cứu của Đại học Columbia, mức độ ô nhiễm phóng xạ ở đảo Bikini lên đến 184 milligam mỗi năm, cao gần gấp 2 lần so với tiêu chuẩn an toàn ở quần đảo Marshall. Thậm chí một số địa điểm lên đến 639 milligam/năm.

Các nhà khoa học nói rằng, mức độ ô nhiễm phóng xạ ở đảo Bikini cao và kéo dài hơn nhiều so với họ dự đoán trước đây. Nghiên cứu của Đại học Columbia cho biết thêm, trong 5 đảo khác thuộc quần đảo Marshall, ô nhiễm phóng xạ đã giảm xuống dưới 100 milligam.

Nghiên cứu mới nhất đã mở ra cơ hội cho người dân Marshall trở về nhà. Hiện nay, gần một nửa dân số quần đảo Marshall sống tập trung tại khu đô thị chính Majuro khiến thành phố này trở nên chật chội. Bên cạnh đó, hiện tượng nước biển dâng do biến đổi khí hậu có nguy cơ nhấn chìm hòn đảo, đe dọa cuộc sống của người dân.

Các nhà khoa học nói rằng, cần phải tiến hành nhiều thử nghiệm hơn nữa về nguồn nước, thực phẩm trên các đảo thuộc quần đảo Marshall trước khi kết luận có đủ an toàn để sinh sống.

Những thử nghiệm hạt nhân của Mỹ trên quần đảo Marshall khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn và để hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Các nhà hoạt động vẫn đang nỗ lực đấu tranh cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn cầu, nhưng đó là một cuộc đấu tranh đầy chông gai và dường như chưa có hồi kết.

Trong khi đó, những người Marshall buộc phải rời nhà cửa đang vật lộn để mưu sinh ở Mỹ, đặc biệt là cộng đồng người Marshall ở Honolulu và Springdale, Arkansas.

Quang Anh

 Trở về
Các bài viết khác: