Hôm nay, Ngày 16 tháng 7 năm 2019

 
Gái xấu hết thời? (25/12/2013 07:44 AM)

Quỳnh Như

Khi cái đẹp lên ngôi, không chỉ giới showbiz mà cả những người phụ nữ Việt Nam bình thường đều điên cuồng đi làm đẹp, bất chấp nguy hiểm tính mạng.

Xã hội phải chịu một phần trách nhiệm ở cái chết của chị Huyền
Xã hội phải chịu một phần trách nhiệm ở cái chết của chị Huyền

Thời bây giờ, "hồng nhan là bạc tỉ". Câu tục ngữ "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" dường như đã lạc hậu.

Ngay sau cái chết rúng động dư luận của chị Huyền sau khi đi nâng ngực ở thẩm mĩ Cát Tường (Hà Nội), trên các diễn đàn của phụ như webtretho, lamchame, vẫn thấy phụ nữ Việt rần rần hỏi về chuyện nâng mũi S-line, độn mông, bơm ngực, gọt cằm,...

Rõ ràng phong trào làm đẹp vẫn không vì thế mà lắng xuống trước những cảnh báo. Thế nên, xu hướng chú trọng cái đẹp của xã hội Việt có trách nhiệm không nhỏ trong những vụ việc như thẩm mỹ viện Cát Tường. Và nguy hiểm hơn là nó tạo ra những tiền lệ xấu khi vô hình chung trở thành quan niệm đánh giá của đại đa phần xã hội hiện tại.

Ở thời nào, người đẹp bao giờ cũng được ưu ái hơn người xấu. Nhưng ở Việt Nam chúng ta, càng ngày, sự ưu ái đó càng trở nên tuyệt đối. Bây giờ, phụ nữ không cần bằng cấp, học thức chỉ đẹp là đủ. Có rất nhiều phụ nữ, dù bằng cấp đầy mình, thông minh, nhanh nhẹn nhưng chỉ cần ngoại hình không đẹp, không biết cách ăn mặc sẽ bị loại ngay từ… vòng gửi xe. Ngược lại, một cô gái xinh đi xin việc, xác xuất thành công gần như là 90%.

Chỉ cần bạn chịu khó lướt web trong khoảng 15 phút, bạn sẽ thấy người Việt Nam chúng ta “khát” người đẹp như thế nào. Bất cứ quảng cáo sản phẩm gì cũng dính đến “chân dài”, từ Motor show, hàng khuyến mãi cho đến tuyển sinh ở các trường đại học đều thấy hình ảnh gái đẹp xuất hiện. Mà nhiều khi, người đẹp và các sản phẩm đó chẳng liên quan gì đến nhau.

Trong một bài PR sản phẩm, nội dung là: khi mua sản phẩm của họ, khách hàng sẽ nhận được một vật khuyến mãi, tiếp đó là hình một người đẹp ngồi trước một chiếc bàn xếp. Cũng như thế, không ít quảng cáo tuyển sinh của các trường đại học cao đẳng trên mạng có avatar là những người đẹp đình đám của showbiz Việt như: Ngọc Trinh, Midu,...

Midu thì không nói, có thể cô chưa từng học trường đó, nhưng ít ra người đẹp này cũng đã tốt nghiệp trường đại học Kiến trúc, coi như cũng có phần hợp lý. Nhưng Ngọc Trinh là một trường hợp hoàn toàn khác, chân dài gốc miền Tây này mới học hết lớp 9, tức là chưa từng đặt bất cứ ngón chân nào vào các trường trung cấp, đại học, cao đẳng. Chưa nói, Ngọc Trinh từng có rất nhiều phát biểu ngây ngô, để bị liệt vào dạng “chân dài, óc ngắn”. Chẳng nhẽ trường đại học đó muốn đào tạo ra những sinh viên chỉ chú tâm đi săn đại gia vì “số của tôi là được đàn ông lo”. Nếu đã có quan điểm như vậy thôi thì cứ ở nhà làm đẹp, đi học chỉ tổ tốn thời gian và tiền bạc.

Khi lấy những avatar đó, có thể cả người đăng tải mẩu quảng cáo lẫn các trường đại học, cao đẳng chẳng nghĩ nhiều như thế. Họ thấy người Việt Nam cực kỳ quan tâm tới các người đẹp, thế là họ lấy hình của hai người này làm avatar, mục đích là để câu view, hút độc giả. Chỉ cần mọi người quan tâm, kích vào tấm hình đó là họ đã thành công, mặc kệ việc Ngọc Trinh là một nhân vật chẳng hề liên quan đến nội dung quảng cáo.

Bên cạnh Ngọc Trinh, tại showbiz Việt còn có rất nhiều trường hợp “hồng nhan, bạc tỉ”, có sắc đẹp, có tất cả. Trong giới ca sĩ, có rất nhiều người sở hữu giọng hát vừa yếu, vừa thiếu cảm xúc nhưng vẫn có show đều đặn, có lượng fan hết sức khổng lồ.

Nguyên nhân chỉ có một: bởi đó đều là trai xinh, gái đẹp. Có một chân lý thế này: không có sắc đẹp thì đừng chen chân vào showbiz. Rõ ràng nếu ca sỹ Quang Linh khởi nghiệp ở thời điểm này, thậm chí với vài bài vang bóng một thời của anh như "Tiếng hát chim Đa Đa" thì cũng chưa chắc đã có thể nổi tiếng.

Hay gần nhất là chuyện cô gái bán bánh tráng trộn ở Đà Lạt. Có thể nói, đời của cô gái Lưu Hoài Bảo Chi đã rẽ sang một hướng mới chỉ nhờ vẻ ngoài xinh xắn và biết cách ăn mặc. Sinh năm 1994, một chồng, một con; nghỉ học từ năm lớp 9; nghề nghiệp chính là bán bánh tráng trộn. Chẳng ai nghĩ là em có thể trở thành một hiện tượng của cộng đồng mạng và giới truyền thông. Nhưng, nhờ vẻ ngoài xinh đẹp và sự lăng xê nhiệt tình của báo giới; em đang dần trở thành “kỳ quan” mới của Đà Lạt.

Nhờ xinh xắn, Bảo Chi, cô gái bán bánh tráng trộn nhanh chóng trở thành
Nhờ xinh xắn, Bảo Chi, cô gái bán bánh tráng trộn nhanh chóng trở thành "biểu tượng" mới của Đà Lạt

Ai đến Đà Lạt cũng cố tìm tới cửa hàng của em, chụp với cô bán hàng tấm hình để khoe với bạn bè. Trong khi đó, để trở thành biểu tượng sống của Hội An, người gánh nước thuê ở giếng Bá Lễ tên Nguyễn Đường hay ông lão bán chè xí mà Ngô Thiểu đã có mấy chục năm cống hiến sức lao động cho xã hội, cho Hội An; còn Bảo Chi chỉ cần vài tuần đã trở thành “biểu tượng” của Đà Lạt. Xinh đẹp dường như có sức mạnh vạn năng!

Thế nên, mới có chuyện, không chỉ giới showbiz mà cả những người phụ nữ Việt Nam bình thường điên cuồng đi làm đẹp. Từ bỏ ra mấy chục triệu để mua mỹ phẩm, dụng cụ làm đẹp đến phẫu thuật thẩm mỹ để nhanh chóng cải thiện hình thể. Ngay cả việc báo chí mổ xẻ nhiều trường hợp làm đẹp thất bại như Hồ Quỳnh Hương, Yến Nhi hoặc cái chết của chị Lê Thanh Huyền, phong trào làm đẹp vẫn không vì thế mà lắng xuống.

Phải chăng thời nay không còn chỗ cho gái xấu?

Quỳnh Như

 Trở về