Hôm nay, Ngày 24 tháng 6 năm 2019

Âu-Mỹ không chia sẻ đau khổ với Nga (27/03/2018 07:54 AM)

Đông Triều

Giữa lúc nước Nga vừa gặp thảm họa, các nước Âu-Mỹ lại có hành động khiêu khích không thể chấp nhận.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Không thể quên

Ngày 27/3, phản ứng trước việc hàng loạt nước Âu-Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Mỹ và nhiều nước châu Âu đã không chia sẻ nỗi đau của nước Nga trong vụ cháy trung tâm thương mại tại Kemerovo khiến hơn 60 người thiệt mạng.

Bà Zakharova cho biết đã "học" được rất nhiều từ các chính trị gia châu Âu và Mỹ.

Khi mà cả nước Nga đang để quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ cháy ở Kemerovo thì các chính trị gia Âu-Mỹ lại gây chú ý bằng tuyên bố về những hành động thù địch mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước Nga đã luôn chia sẻ với người dân châu Âu và Mỹ mỗi khi họ gặp phải điều không may. Nhưng khi mà nước Nga vừa gặp thảm họa, các nước Âu-Mỹ lại có hành động khiêu khích không thể chấp nhận.

Bà Zakharova khẳng định sẽ rất khó để tin tưởng và cũng không thể quên được những hành động như vậy.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov chỉ trích quyết định của Mỹ trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga làm việc tại Cơ quan đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc đi ngược lại với cam kết của Washington sẵn sàng hợp tác.

Đại sứ Antonov nhấn mạnh việc trục xuất các đại diện chính thức của Nga và đóng cửa phái bộ nước này tương đương với những hành động đối đầu bất chấp việc nước này từng nhiều lần cam kết sẵn sàng hợp tác với Moscow trong vụ việc và Mỹ "không thể biện minh cho những hành động này".

Đại sứ khẳng định Nga sẽ không lùi bước trước những hành động chống Moscow trong vụ đầu độc ông Sergei Skripal, cựu điệp viên hai mang người Nga, cùng con gái ở Anh.

Au-My khong chia se dau kho voi Nga
Nước Nga vừa trải qua thảm kịch với vụ cháy trung tâm thương mại ở Kemerovo khiến 64 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là trẻ em.

Đại sứ Antonov cũng cho rằng việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga nhiều khả năng đã được lên kế hoạch từ trước. Việc không có bất kỳ bằng chứng nào cho những cáo buộc mà Washington và London đưa ra đối với Moscow làm gia tăng hoài nghi về một kế hoạch có sẵn và chỉ đợi đến khi có cơ hội thích hợp.

Trước đó, ngày 26/3, Mỹ, Canada và nhiều nước EU cùng Ukraine đã tuyên bố áp đặt các biện pháp ngoại giao đối với Nga vì vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Theo đó, Mỹ tuyên bố đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle, trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga làm việc tại Lãnh sự quán Nga tại Seattle và phái bộ tại Liên hợp quốc. Những người bị trục xuất sẽ phải rời Mỹ trong 7 ngày tới.

Canada cũng trục xuất 4 nhân viên ngoại giao Nga mà Ottawa cáo buộc là điệp viên hoặc can thiệp vào các vấn đề của Canada, cũng như từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký hoạt động của 3 nhân viên ngoại giao Nga.

Trong khi đó, ít nhất 14 nước thành viên EU tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Phương Tây run sợ?

Đánh giá về căng thẳng ngoại giao hiện nay giữa Nga và phương Tây, chuyên gia người Nga Sergei Karaganov cho rằng quan hệ của Nga với Mỹ, và hiện giờ là với Anh, đang xấu hơn rất nhiều so với những năm 50 của thế kỷ trước. Khả năng xảy ra một cuộc xung đột trực tiếp cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Do các loại vũ khí hạt nhân chiến lược cũng như các hệ thống được thiết kế nhằm vô hiệu hóa chúng ngày nay vô cùng phức tạp nên không ai dám loại trừ khả năng 1 trong 2 bên xung đột, hoặc cũng có thể là bên thứ 3, sẽ kích động căng thẳng leo thang.

Điều tồi tệ hơn nữa là giới lãnh đạo Mỹ và Nga gần như cắt đứt liên lạc với nhau, do hai bên mất lòng tin vào nhau. Có thể nói, mối quan hệ song phương này hiện nay thực sự còn tồi tệ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Nga: Au-My khong chia se dau kho voi Nga
Vụ cha con điệp viên hai mang Skripal chỉ là cái cớ để Mỹ-Âu phát động đợt đối đầu mới chống Nga

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những căng thẳng này sẽ dẫn tới một kết cục bi thảm. Một cuộc đối đầu sẽ thực sự xảy ra nếu như các bên xung đột nung nấu ý tưởng đó, nhưng ở đây Nga lại không như vậy. Nga không muốn khuấy động một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Nga không phải là một quốc gia dễ bị kích động về mặt tư tưởng.

Trên thực tế, Điện Kremlin không muốn làm gì ảnh hưởng đến lợi ích của Nga. Cách tiếp cận của Nga đối với các vấn đề quốc tế lâu nay vẫn tập trung vào việc tôn trọng các lợi ích cũng như chủ quyền quốc gia, và niềm tin rằng tất cả các dân tộc cũng như quốc gia trên toàn thế giới có quyền tự quyết trong mọi vấn đề chính trị, kinh tế và văn hóa của riêng họ.

Vấn đề giữa Nga và phương Tây hiện nay thực sự là vấn đề của chính những người phương Tây với nhau.

Mỹ đang sử dụng chiêu "sự can thiệp của Nga" (vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016) để giành lại quyền kiểm soát chính trị đã bị mất của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông xã hội, nơi một bộ phận dân số bất đồng ý kiến và các chính khách phi đảng phái cuối cùng cũng được lên tiếng.

Tuy nhiên, cho dù giới tinh hoa Mỹ đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát thì nguyên nhân sâu xa hơn dẫn đến cảm giác lo sợ của phương Tây vẫn tồn tại.

Trong ít nhất một thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến giai đoạn cuối cùng của quyền bá chủ phương Tây vốn kéo dài suốt 500 năm qua. Giai đoạn này bắt đầu vào thế kỷ 16, khi châu Âu phát minh ra súng và tàu chiến tối tân hơn, đồng thời bắt đầu mở rộng đế chế.

Trong những thế kỷ sau đó, người châu Âu thường tận dụng ưu thế về kinh tế, văn hóa, chính trị và đặc biệt là quân sự của mình để vơ vét tài nguyên trên thế giới.

Nga: Au-My khong chia se dau kho voi Nga
Quân đội Nga và Belarus tập trận Zapad 2017

Trong vài thập kỷ nửa cuối thế kỷ 20, Liên Xô và Trung Quốc đã thách thức sự thống trị của phương Tây. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ nổi lên là bá chủ duy nhất, và thế giới dường như trở lại nguyên trạng lịch sử.

Thế nhưng, ngay sau đó, Mỹ mở rộng quá mức bằng cách lao vào các rủi ro địa chính trị, như cuộc xâm lược Iraq chẳng hạn. Và khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 bùng nổ, nó làm phơi bày sự yếu kém của tư bản chủ nghĩa thế kỷ 21.

Đồng thời, Mỹ lâu nay vẫn theo đuổi sức mạnh quân sự vượt trội. Năm 2002, nước này đơn phương hủy bỏ Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 1972. Và gần đây hơn, nước này bắt tay vào việc xây dựng ồ ạt các lực lượng thông thường và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân với quy mô lớn.

Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và phần còn lại của thế giới sẽ không để cho Mỹ trở lại ngôi vị bá chủ. Tổng thống Nga Putin đã không ngần ngại công khai một loạt hệ thống vũ khí chiến lược mới hàng đầu như một phần của cái gọi là chiến lược "đánh phủ đầu".

Thông điệp mà ông Putin muốn truyền tải là Mỹ không nên hy vọng sẽ giành lại được ưu thế quân sự tuyệt đối, cho dù nước này có quyết định dốc toàn lực vào một cuộc chạy đua vũ trang đi chăng nữa.

Các đánh giá ban đầu được giới chuyên gia đưa ra cho thấy cho dù Mỹ đơn phương quyết định phát động một cuộc Chiến tranh Lạnh thì cơ hội để nước này chống lại Nga, Trung Quốc và các cường quốc đang nổi khác là rất ít.

Sự cân bằng về sức mạnh quân sự, chính trị, kinh tế... đơn giản là đã tuột khỏi tay phương Tây quá xa, khó có thể được khôi phục.

Đông Triều

 Trở về
Các bài viết khác: