Hôm nay, Ngày 19 tháng 8 năm 2019

Thưởng thức cây đàn guitar trị giá 200 triệu đồng (05/08/2012 11:33 AM)
Lê Thoa

Vào 20h ngày 11/8, chuỗi chương trình guitar Bắc Nam sẽ tiếp tục ra mắt với đêm nhạc Back to Basics với Nguyễn Thái Minh và Đặng Trường Giang tại Trung tâm văn hóa Pháp LEspace,  Hà Nội.

Nguyễn Minh Thái (trái) cùng cây đàn guitar trị giá hơn 200 triệu. Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
Nguyễn Minh Thái (trái) cùng cây đàn guitar trị giá hơn 200 triệu. Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Hai nghệ sĩ sẽ thể hiện các bản nhạc Guitar Classic mang tính đương đại của các tác giả từ đầu thế kỷ 20 tới nay. Khán giả cũng sẽ được thưởng thức những âm thanh chuẩn mực từ một cây đàn được sản xuất năm 1981 do Thái Minh mua lại của một nhà sưu tầm guitar ở Mỹ với giá 10.000 USD.

Cả hai đều sinh năm 1988, cùng học thầy Tuấn Khang trong giai đoạn khởi nghiệp, nhưng đây lại là lần đầu tiên họ chơi đàn với nhau. Xuất phát từ phong trào underground, nhưng họ đã lột xác thành các nghệ sĩ chuyên nghiệp đẳng cấp quốc gia và quốc tế.

Nguyễn Thái Minh học đàn từ năm 13 tuổi với cố nghệ sĩ guitar Hải Thoại tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, sau đó học với nghệ sĩ Tuấn Khang và Châu Đăng Khoa. Năm 2008, Thái Minh được học bổng tại Mỹ và hiện đã tốt nghiệp hai chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và Cử nhân nghệ thuật lĩnh vực âm nhạc. Thái Minh may mắn được theo học các nghệ sĩ guitar giỏi như Douglas Rice, Michael Partington. Trong thời gian tới, anh tiếp tục học thạc sĩ âm nhạc chuyên ngành Guitar biểu diễn và làm trợ giảng tại Mỹ.

Trong khi đó, nghệ sĩ trẻ Đặng Trường Giang đến với guitar từ năm 2002 với các thầy Tuấn Khang, Lê Hùng Phong, Quang Vinh. Anh từng quản trị diễn đàn guitar.vn, phó chủ nhiệm CLB Guitar Lê Nguyễn Trần. Đặng Trường Giang chính là người đỡ đầu hoặc hợp tác với rất nhiều giọng ca có mặt trong chương trình Giọng hát Việt đang phát trên VTV3 như Đặng Trần Nghĩa, Đặng Thủy, Đồng Lan… thông qua Acoustica Studio của anh và một người bạn là kĩ sư âm thanh tốt nghiệp ở Mỹ.

Trường Giang có rất nhiều clip chơi nhạc chia sẻ trên trang youtube, thay cho một hình thức ra album, bởi theo anh, cách làm này giúp anh luôn tự hoàn thiện mình. Để chuẩn bị cho liveshow này, dù phần biểu diễn chỉ 40 phút, nhưng Giang đã đặt ra cho mình phải có được 100 giờ luyện tập nhằm khởi động lại cơ chế biểu diễn của cơ thể.

Lê Thoa

 Trở về
Các bài viết khác:
10 kiệt tác khỏa thân (17/06 17:25:27 PM)
Sự kiện khỏa thân (07/05 03:52:56 AM)