Hôm nay, Ngày 17 tháng 7 năm 2019

Nếu Mỹ tấn công Syria, Nga chặn đứng chứ không đối đầu (11/04/2018 07:29 AM)

Ngọc Việt

Nga không thể mạo hiểm tại Syria, rồi khi đối thủ kích hoạt "ma trận tấn công" thì phải dàn trải công lực đối phó, khiến nước Nga bị đe doạ..


Thượng tướng Vladimir Shamanov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga
Thượng tướng Vladimir Shamanov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga

Newsweek ngày 10/4 cho biết, quân đội Nga đã được đặt trong tình trạng báo động cao trong bối cảnh gia tăng khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự từ các lực lượng Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria.

Trong khi đó hãng thông tấn TASS đưa tin, chính quyền nhà nước Nga sẽ áp dụng mọi biện pháp trả đũa chính trị, ngoại giao và quân sự, nếu nhận thấy cần thiết trong trường hợp Mỹ phát động một cuộc tấn công Syria.

Ngày 10/4, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga, Tướng Vladimir Shamanov, nguyên Tư lệnh Lực lượng Đổ bộ Đường không (VDV) của quân đội Nga, đã tuyên bố:

"Chính sách tiêu chuẩn kép đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất. Phía Mỹ cần biết rằng mọi biện pháp chính trị, ngoại giao và quân sự, nếu cần thiết, sẽ được thực thi. Không hành động trái phép nào mà không bị đáp trả".

Tướng Shamanov nhấn mạnh Mỹ không nên đặt hy vọng vào các biên đội hải quân và những điều dối trá: "Chúng tôi là quốc gia có chủ quyền, chúng tôi có các đồng minh và những người bảo trợ cho các sự kiện đang diễn ra tại Syria".

Cùng lúc, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov, khẳng  định nếu Mỹ tấn công Syria ảnh hưởng đến công dân Nga, Moscow sẽ đáp trả với cả chiến hạm phóng tên lửa, ngay cả khi chúng đang ở căn cứ.

Tuyên bố này được Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga đưa ra sau khi Mỹ công khai điều 2 chiến hạm mang tên lửa dẫn đường áp sát ngoài khơi Syria và sẵn sàng tấn công vào các mục tiêu quân sự của Damascus, trong đó có sân bay Hmeymim.

Trước những động thái và tuyên bố cứng rắn từ đại diện các cơ quan sức mạnh Nga, cho thấy dường như Nga đã sẵn sàng đôi công với Mỹ, nếu như Washington phát động cuộc tấn công quân sự vào Syria.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù cả chiến lược, chiến thuật và kỹ thuật quân sự, Nga đều đã sẵn sàng đáp trả hành động của Mỹ, song Tổng thống Putin sẽ không ra lệnh cho quân đội Nga đôi công vói quân đội Mỹ tại chiến trường Syria. Tại sao vậy?

Thứ nhất ,  việc dàn dựng kịch bản để tấn công Syria chỉ là cái bẫy của Washington giăng ra với Moscow, bởi Lầu Năm Góc tìm mọi cách chấm dứt sự "kiềm chế chiến lược" của Kremlin, quyết lôi quân đội Nga vào cuộc đối đầu quân đội Mỹ tại Syria.

Khi hành động của đối phương được cho là động thái giăng bẫy thì việc đáp trả sẽ dẫn đến hai hệ quả, hoặc là phá được bẫy, hoặc là bị sập bẫy. Trong bối cảnh hiện nay thỉ khả năng Moscow phá được bẫy thấp hơn bị sập bẫy của Washington.

Neu My tan cong Syria, Nga chan dung chu khong doi dau  
Tấn công Syria là cái bẫy của Mỹ giăng ra với Nga

Bởi lần này, nếu tấn công Syria thì Mỹ không "đơn thương độc mã" như một năm trước trong "sự kiện Idlib", mà có sự phối hợp của Israel, có sự tham gia của quân đội NATO, Pháp và thậm chí cả Ả-rập Saudi...

Chỉ cần quân đội Nga "nhả đạn" là nhiều mặt trận tấn công vào Syria sẽ được mở ra ngay lập tức, lúc đó lò lửa chiến tranh sẽ bùng lên mạnh mẽ. 

Nga-Mỹ đối đầu trực diện bằng xung đột vũ trang sẽ là cơ hội cho các hành động quân sự bừa bãi tại Syria gia tăng, đất nước Syria sẽ điêu tàn hơn, dân tộc Syria sẽ càng xa ngày vui hơn. Điều đó cũng giúp Mỹ hết phải chịu cảnh lấp ló bên cánh gà.

Việc Mỹ tấn công quân sự Syria sẽ khó ngăn được, nếu Washington quyết làm càn, do vậy thay vì đáp trả Mỹ bằng quân sự, Nga sẽ lựa chọn biện pháp khác, mà việc đẩy mạnh hành động tất tay với các nhóm phiến quân nổi dậy là quan trọng nhất.

Giới phân tích cho rằng, Tổng thống Putin sẽ hành động để đảm bảo mục đích nhân đạo và chính nghĩa khi can thiệp vào Syria. Và nếu Mỹ tấn công Syria, tương kế tựu kế luôn an toàn cho cả Syria và Nga hơn là ăn miếng trả miếng với Washington.

Thứ hai , tấn công quân sự Syria chỉ là một trong những nước đi của Mỹ, trong bối cảnh "ma trận tấn công Nga" trên tất cả các mặt trận đang được dàn dựng và hoàn tất.

Neu My tan cong Syria, Nga chan dung chu khong doi dau  
Ma trận tấn công đã được sắp đặt, chỉ chờ Nga đôi công với Mỹ tại Syria là sẽ được kích hoạt

Có thể thấy NATO liên tiếp thể hiện việc gây hấn với Nga, EU thì vẫn chưa thể làm khác ý của người Mỹ trong việc buộc Nga phải trả giá với ván cờ Ukraine, còn Mỹ thì cộng hưởng thêm bằng hành động gây hấn tại Syria.

Với thực tế như vậy, Nga không thể hành động mạo hiểm tại Syria, để rồi khi đối thủ kích hoạt "ma trận tấn công Nga" thì phải dàn trải công lực ra đối phó, mà có thể để cho kẻ thù đe doạ ngay tại biên giới nước Nga.

Mặt khác, Nga can thiệp vào Syria là nhằm đáp ứng lời kêu gọi của chính quyền Syria - thực thể chính trị đại diện chủ quyền quốc gia của Syria - thực hiện cuộc chiến chống khủng bố, nhất là lực lượng IS.

Cho dù từ ván cờ Syria, Tổng thống Putin đã nâng cao vị thế cho nước Nga trên trường quốc tế và giúp Moscow chiếm lĩnh nhiều mặt bằng sân khấu chính trị thế giới, nhưng Nga và Syria vẫn chưa có hiệp ước đồng minh quân sự.

Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc vừa 3 lần thất bại trong việc ra nghị quyết về điều tra vũ khí hoá học tại Syria - theo đề nghị của Nga. Đó là lời cảnh báo nguy hại với Moscow khi đối phó với "ma trận tấn công Nga" của Mỹ và đồng minh.

Thứ ba , nếu để Mỹ kéo vào đối đầu quân sự tại Syria, chi phí cho cuộc chiến sẽ gia tăng, mà kinh tế Nga mới khởi sắc. Mặt khác, ưu tiên của Tổng thống Putin nhiệm kỳ 4 là phát triển kinh tế, chứ không phải là thể hiện sức mạnh trong quan hệ đối ngoại.

Hiện nay, Nga vẫn luôn phải dùng thế để đấu chọi với lực của đối phương, do vậy Nga không thể mạo hiểm lao theo Mỹ trong cuộc đôi công tại Syria, bởi đổi thủ đã tăng cường lực lượng để quyết đấu chọi để làm mất thế của Nga.

 
Đồng Rúp vừa mất già là lời cảnh báo với chính phủ Nga về việc dàn trải nguồn lực của nước Nga

Khi đó kinh tế Nga sẽ khó khăn hơn, tình hình xã hội của nước Nga sẽ khó tránh khỏi bất ổn. Nếu thực tế đó diễn ra, Kremlin muốn phá bẫy cũng khó thực hiện được. Do đó, khi "Mỹ phóng lao" thì "Nga phải tránh theo lao" vì có thể sập bẫy.

Nên biết rằng, trong phiên giao dịch 10/4, đồng Rúp của Nga (RUB) đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016, giữa lúc các nhà đầu tư thúc đẩy hoạt động bán ra đồng tiền này trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Tại Moscow, đồng Rúp có thời điểm giảm 4,2% xuống 63,28 RUB/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016 và giảm 4,4% xuống 77,94 RUB/EUR, trước khi phục hồi về mức 62,08 RUB/USD và 76,50 RUB/EUR.

Mặc dù Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina, khẳng định nền kinh tế nước này có thể chống đỡ mọi biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ, kể cả khi RUB tiếp tục rớt giá so với USD và EUR, song đó chỉ là chống đỡ.

Có thể khẳng định rằng, đảm bảo thị trường tiền tệ ổn định là một trong những nền tảng quan trọng nhất để kinh tế Nga phát triển, mà để đảm bảo được điều đó thì cần phải có nguồn lực và tập trung được nguồn lực.

Do vậy, Tổng thống Putin sẽ không mạo hiểm phân tán nguồn lực để đối đầu quân sự Mỹ tại Syria, và theo giới phân tích, nhà lãnh đạo Nga sẽ tương kế tựu kế để lại khiến Mỹ rơi vào cảnh phải sượng sùng đếm Tomahawk xịt như năm 2017 vừa qua.

Ngọc Việt

 Trở về
Các bài viết khác: