Hôm nay, Ngày 24 tháng 6 năm 2019

Mỹ kêu gọi Hàn Quốc chuẩn bị chiến tranh (02/04/2018 07:56 AM)

Bảo Minh

Hàn Quốc phải chuẩn bị cho cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai, đặc biệt phải giảm thiểu thiệt hại cho thủ đô vốn nằm cách DMZ chỉ hơn 30 dặm.


Pháo binh Triều Tiên tập trận
Pháo binh Triều Tiên tập trận

Lời cảnh báo của Mỹ

Trang phân tích The National Interest của Mỹ vừa đăng bài phân tích về tình hình bán đảo Triều Tiên, trong đó ra lời kêu gọi Hàn Quốc cần sẵn sàng cho chiến tranh.

Theo trang này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ không mong muốn gì hơn một mối quan hệ hòa bình với Triều Tiên và chính quyền Tổng thống Moon Jae-in rõ ràng hy vọng rằng các cuộc đối thoại mới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ giúp lắng dịu căng thẳng.

Tuy nhiên, The National Interest cho rằng Seoul cũng phải chuẩn bị cho khả năng một cuộc chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai và đặc biệt phải giảm thiểu những thiệt hại gây ra cho thủ đô nước này, vốn nằm cách Khu vực Phi quân sự (DMZ) chỉ hơn 30 dặm (48 km) về phía Nam.

Theo giới phân tích Mỹ, Triều Tiên đang duy trì hàng trăm khẩu pháo tự hành 170 mm và nhiều dàn phóng tên lửa cỡ nòng 240 mm và 300 mm hướng về phía Seoul.

Triều Tiên cũng được cho là có kho đạn gồm các tên lửa đạn đạo tầm ngắn kiểu Scud và Tochka của Liên Xô, như tên lửa Hwasong-5, Hwasong-6 và Kn-02.

Các loại vũ khí và tên lửa của Triều Tiên - được đặt trong các hang, đường hầm và các trận địa pháo - có thể gây ra tổn thất lớn với các mục tiêu dân sự và quân sự, cũng như gây ra khó khăn trong việc phá hủy bằng đạn dược phản pháo kích thông thường.

Điều này được thể hiện rõ khi Triều Tiên nã đạn vào đảo Yeonpyeong ngày 23/11/2010 làm 4 người thiệt mạng. Khẩu đội gồm 6 pháo bích kích K9 Thunder của Hàn Quốc đã đáp trả bằng 80 đạn pháo 155 mm, nhưng liệu việc đáp trả có tác dụng hay không vẫn là điều gây tranh cãi.

My keu goi Han Quoc chuan bi chien tranh
Pháo tự hành K9 Thunder của Hàn Quốc

Kết quả là Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố rằng sẽ tài trợ cho việc phát triển loại tên lửa tấn công chính xác được phóng từ mặt đất, đặc biệt được chế tạo để nhanh chóng bao vây các hệ thống pháo kích của Triều Tiên.

Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc đã hợp tác với tập đoàn Hanwha dành 3 năm để phát triển vũ khí mới này với số tiền tổng cộng khoảng 418 triệu USD.

Hàn Quốc đã cấp phép xây dựng một kho vũ khí gồm hơn 200 tên lửa MGM-140 ATACMS, có thể được bắn từ bệ phóng tổ hợp M270 và tấn công các mục tiêu cách xa 190 dặm (304 km).

Tuy nhiên, tên lửa ATACMS có chi phí rất đắt và chưa đủ chính xác để chống lại hàng trăm hệ thống pháo kích của Triều Tiên bắn qua biên giới.

The National Interest dẫn lời nhà báo Hàn Quốc Lim Chang-won nhắc tới loại tên lửa mới được đánh giá là có hiệu quả hơn, loại Tên lửa Đất đối Đất Chiến thuật Hàn Quốc (KTSSM) mới. KTSSM được miêu tả là “phiên bản giản thể của tên lửa MGM-140”, với bề ngoài khá giống nhau.

My keu goi Han Quoc chuan bi chien tranh
Mỹ và Hàn Quốc tập trận bắn tên lửa với sự tham gia của ATACMS ngay sau khi Triều Tiên thử tên lửa hồi tháng 7/2017

Mặc dù tên lửa KTSSM-1có tầm bắn ngắn hơn, chỉ ở mức 75 dặm (120 km) - dù vẫn đủ cho nhiệm vụ phản công - nhưng hệ thống dẫn đường GPS của nó có độ chính xác hơn gấp 5 lần, với một nửa trong số tất cả các đạn pháo bắn ra rơi xuống chỉ cách mục tiêu trong vòng bán kính 2m thay vì 10m như ATACMS.

“Sát thủ pháo binh” KTSSM-1 bao gồm bệ phóng cố định có thể phóng tất cả 4 tên lửa đạn đạo chiến thuật chỉ trong vài giây. Bệ phóng và các tên lửa đi kèm có giá thành khoảng 1,9 triệu USD mỗi bộ phận.

Đầu đạn của tên lửa này cho phép nó có thể bắn sâu vào tới 1,5 m của mục tiêu rắn và hình ảnh đồ họa tại triển lãm quốc phòng cho thấy tên lửa này có thể có đường bay vòng vào cửa hang.

Theo một người phát ngôn của quân đội Hàn Quốc, tên lửa KTSSM-1 sẽ được sử dụng để vô hiệu hóa các khẩu Koksan và hệ thống MRL 240 mm dọc DMZ.

Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc cũng tuyên bố rằng họ đã phát triển một hệ thống KTSSM-2 để tấn công các mục tiêu cố định lớn hơn.

Theo quân đội Hàn Quốc, KTSSM-2 sẽ có nhiệm vụ tấn công các bệ phóng tổ hợp KN-09 300 mm và bệ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Kn-02.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thông báo rằng họ sẽ triển khai lữ đoàn phản pháo kích được trang bị các tên lửa KTSSM và bệ phóng đa nòng Chunmoo vào tháng 10/2018 để phối hợp tấn công. Các lữ đoàn pháo binh Hàn Quốc thường có 3-5 khẩu đội pháo với 18 khẩu hoặc bệ phóng mỗi loại.

Trước đó, báo chí Hàn Quốc đưa tin việc triển khai tên lửa KTSSM sẽ được trì hoãn, theo kế hoạch từ năm 2019 sang năm 2023, do khó khăn trong việc mua 300 linh kiện từ Mỹ, đặc biệt là hệ thống GPS tiêu chuẩn quân sự.

 
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tập trận đổ bộ

Theo tờ báo Mỹ, một khi thông tin tình báo cho thấy Triều Tiên chuẩn bị tấn công, Hàn Quốc sẽ tiến hành tấn công phủ đầu nhằm vào các mục tiêu trên khắp Triều Tiên bằng tên lửa KTSSM, tên lửa đạn đạo Hyunmoo và tiêm kích F-15K được trang bị tên lửa hành trình Taurus.

Sử dụng các dữ liệu mục tiêu từ vệ tinh do thám, cuộc không kích này sẽ nhằm mục tiêu làm suy yếu năng lực vũ khí truyền thống then chốt và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trước khi phía Bình Nhưỡng gây ra quá nhiều tổn thất.

The National Interest kết luận, Seoul có thể vẫn theo đuổi một giải pháp ngoại giao cho các căng thẳng với các nước láng giềng, nhưng chắc chắn sẽ không ngừng các nỗ lực để giảm thiểu thiệt hại với người dân của họ nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

Mỹ không tin Triều Tiên

Lời “nhắc nhở” chuẩn bị chiến tranh như trên được tờ báo Mỹ đăng tải trong bối cảnh quan hệ liên triều đang có những bước cải thiện đáng kể sau hàng loạt vụ gia tăng căng thẳng hồi cuối năm 2017.

Giới chức hai miền Triều Tiên ngày 29/3 đã đạt được thỏa thuận rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau vào ngày 27/4 tới.

Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, chủ đề cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần này là vấn đề phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình và cải thiện quan hệ song phương.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tới đây cũng được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở cho một cuộc gặp tiếp theo đã được lên kế hoạch "có thể diễn ra trước tháng 5 tới" giữa và ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, không ít quan chức và nhà phân tích Mỹ bày tỏ thái độ hoài nghi đối với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều với lý lẽ rằng kết quả cũng không đi đến đâu bởi giữa hai bên đã từng đạt được thỏa thuận trong quá khứ và Triều Tiên vẫn không phải là đối tượng có thể tin cậy được.

 
Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ bắn thử tên lửa, trong đó có Hwasong-12, trong năm 2017

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce đã nói rằng: "Cần nhớ là chính quyền Bình Nhưỡng luôn sử dụng đàm phán và những lời hứa sáo rỗng để đổi lấy sự nhượng bộ và câu giờ. Đó là những thứ Triều Tiên cần để phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa. Chúng ta cần phải phá bỏ vòng luẩn quẩn này".

Một ví dụ được nêu ra là tình huống năm 1994 với bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên tương tự như hiện nay. Bình Nhưỡng khi đó đã liên tục tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa. Mỹ và Triều Tiên khẩu chiến và ở vào thời điểm căng thẳng tột độ, Bình Nhưỡng cũng bất ngờ đưa ra đề nghị đàm phán và được Washington chấp nhận.

Điểm khác biệt duy nhất là ngày nay Triều Tiên đã trở thành "mối đe dọa thực sự" khi đã được cho là đang sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang theo đầu đạn hạt nhân tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Thỏa thuận năm 1994 hay còn gọi là Thỏa thuận khung 1994 (hay Thỏa thuận Geneva) cuối cùng cũng "bị chết yểu" bởi nhiều lý do. Một số nhà phân tích nói rằng những nguyên nhân chủ yếu có thể bao gồm cả những hạn chế của chính quyền Bill Clinton, sự thiếu tự tin đã ăn sâu vào tiềm thức của chính quyền Bình Nhưỡng và đặc biệt là sự mất niềm tin giữa hai quốc gia trong nhiều thập kỷ kể từ khi kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Bình Nhưỡng sau đó đã miễn cưỡng chấp nhận để các thanh sát viên đến một cơ sở sản xuất plutoni ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Thỏa thuận khung Mỹ-Triều cuối cùng đã được Đại sứ Mỹ Robert Gallucci và Phó Thủ tướng Triều Tiên Kang Sok-ju ký kết, trong đó có việc Mỹ sẽ xây dựng cho Triều Tiên các lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ (LWR) dùng cho mục đích dân sự, viện trợ dầu nặng cho Bình Nhưỡng 500.000 tấn/năm, gỡ bỏ cấm vận và từng bước tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương...

Đổi lại Triều Tiên sẽ ngừng hoạt động lò phản ứng 5 megawatts và hoạt động sản xuất plutoni ở cơ sở hạt nhân Yongbyon, đóng cửa lò phản ứng 50 megawatts ở Yongbyon và dừng hoạt động xây dựng nhà máy điện hạt nhân Taechon 200 megawatts.

 
Triều Tiên phá hủy một tháp làm mát tại cơ sở hạt nhân Yongbyon năm 2008

Trong giai đoạn đầu, mọi điều khoản trong thỏa thuận dường như đều được thực hiện theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, doanh nghiệp Mỹ phụ trách vấn đề xây dựng LWR cho Triều Tiên sau đó đã sớm nhận ra rằng khoản tiền đầu tư cho dự án này cao hơn dự kiến ban đầu.

Trong khi đó chính quyền Mỹ được chuyển giao cho phe Cộng hòa, những người vốn đã tuyên bố rằng chính quyền Clinton đã nhượng bộ Bình Nhưỡng quá nhiều.

Doanh nghiệp Mỹ đã lâm vào nợ nần sau khi Quốc hội Mỹ chỉ phê chuẩn nguồn kinh phí hạn chế, không đủ để thực hiện thỏa thuận nói trên. Bên cạnh đó nguồn dầu nặng viện trợ cho Triều Tiên cũng thường xuyên bị chậm.

Đại sứ Gallucci sau đó cũng đã phát biểu tại Quốc hội Mỹ (năm 1998) rằng "Người Triều Tiên thường xuyên thất vọng vì người Mỹ không làm như đã hứa". Những phần khác của thỏa thuận - bình thường hóa quan hệ song phương và sự đảm bảo chính thức rằng Mỹ sẽ không tìm cách lật đổ chế độ ở Bình Nhưỡng - cũng không được triển khai như lịch trình.

Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm ngắn và tầm trung để gia tăng áp lực. Vụ thử nghiệm quy mô nhất là vào năm 1998 khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa tầm xa Taepodong-1 có khả năng bay qua lãnh thổ Nhật Bản, khiến Mỹ kinh hoàng và giận dữ mặc dù Triều Tiên tuyên bố đó không phải vụ thử nghiệm tên lửa mà nước này đã đưa thành công một vệ tinh lên quỹ đạo.

 
Mỹ đã nối lại cuộc tập trận chung Đại bang non với Hàn Quốc sau khi trì hoãn nhân sự kiện Olympics mùa đông 2018 vừa qua

Sau khi ông George W. Bush nhậm chức Tổng thống Mỹ vào đầu năm 2001, Washington đã phát hiện ra rằng Triều Tiên đã bí mật sản xuất urani đủ để sản xuất hai hoặc nhiều hơn thế bom hạt nhân mỗi năm. Đây cũng là lý do khiến chính quyền Bush đưa Triều Tiên vào "Trục ma quỷ" trong thông điệp liên bang đầu tiên năm 2002.

Trở lại với quan hệ liên Triều, ngày 1/4, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ hy vọng các buổi trình diễn âm nhạc của các nghệ sĩ Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng có thể là dịp để thể hiện tình đoàn kết giữa hai miền Triều Tiên.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim đã đưa ra nhận xét này khi ông theo dõi một buổi hòa nhạc do một đoàn nghệ thuật Hàn Quốc biểu diễn ngày 1/4, trong đó có sự tham gia của nghệ sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc Cho Yong-pil và ban nhạc nữ Red Velvet.

Dự kiến, đoàn nghệ thuật này sẽ tổ chức một buổi biễu diễn chung với các nghệ sĩ Triều Tiên vào ngày mai 3/4.

Ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên theo dõi một buổi hòa nhạc của các nhạc công Hàn Quốc.

Bảo Minh

 Trở về
Các bài viết khác: