Hôm nay, Ngày 19 tháng 8 năm 2019

Khánh thành cầu Kerch, Nga đặt dấu chấm hết vấn đề Crimea! (15/05/2018 07:59 AM)

Ngọc Việt

Nga khánh thành cầu nối Crimea với Bắc Caucasus đã làm thay đổi giá trị và ý nghĩa địa chính trị, địa chiến lược của bán đảo này với nước Nga...


Cầu Crimea nối bán đảo chiến lược này với Bắc Caucasus
Cầu Crimea nối bán đảo chiến lược này với Bắc Caucasus

Nga khánh thành cầu nối với Crimea, chính thức kết thúc vấn đế Crimea

Ngày 15/5 nước Nga khánh thành cây cầu nối thành phố Kerch ở  bán đảo Crimea với vùng Krasnodar ở khu vực Bắc Caucasus, đánh dấu sự hoà nhập từ kinh tế-chính trị, văn hoá-xã hội đến địa chính trị, địa chiến lược của Crimea với nước Nga

Đây là một sự kiện trọng đại của nước Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự sự kiện đặc biệt này như một sự chứng kiến hiệu quả từ nước đi của mình khi quyết định tái sáp nhập Crimea sau 60 năm bị tách khỏi nước Nga.

Với vốn đầu tư khoảng 3,69 tỉ USD, công trình này được xem là một dự án có tính biểu tượng lớn đối với nước Nga, bên cạnh đó nó còn giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào đường hàng hải khi di chuyển giữa miền nam Nga với Crimea.

Đặc biệt, với chiều dài lên tới 19 km, cầu Crimea đã phá vỡ kỷ lục về chiều dài của cây cầu Vasco da Gama ở Bồ Đào Nha để trở thành cây cầu dài nhất châu Âu cho đến lúc này.

Trong ngày khánh thành, phần cầu dành cho di chuyển đường bộ có thể đáp ứng cho 40.000 chiếc ô tô qua lại mỗi ngày trên 4 làn đường đã được thông tuyến, còn phần cầu dành cho đường sắt thì dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2019.

50 tháng qua, từ khi đại diện Cộng hòa Crimea độc lập ký Hiệp ước gia nhập Liên bang Nga ngày 18/3/2014, hàng loạt cột mốc quan trọng đã được xác lập, đánh dấu sự hoà nhập nhanh chóng của bán đảo chiến lược này vào không gian nước Nga.

Mỗi cột mốc được xác lập mang một ý nghĩa đặc biệt trong quá trình tái hợp giữa hai thực thể bị "lạc trôi" hơn 60 năm cùng với những thăng trầm của lịch sử nước Nga cũng như lịch sử thế giới thời hiện đại.

Ngày 19/3/2014, khi quân đội Ukraine rút khỏi Crimea đã kết thúc giá trị pháp lý quyết định của nhà nước Liên Xô cắt chuyền Crimea từ nước Nga sang Ukraine, để đảm bảo tình hữu nghị giữa hai dân tộc, nhưng bị giới chính trị Maidan từ chối.

Ngày 24/3/2014, khi đồng rúp được lưu thông chính thức tại Crimea đã đánh dấu quá trình tái hoà về kinh tế, tài chính, tín dụng của và pháp lý của Crimea vào Liên bang Nga được bắt đầu.

Ngày 29/3/2014, đồng hồ ở Crimea đã được điều chỉnh theo giờ Moscow - đánh dấu một cột mốc cực kỳ quan trọng cho việc tái hoà nhập của bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước Nga, sau gần 1/4 thế kỉ "lệch giờ với cố quốc".

Ngày 31/3/2014, Thủ tướng Medvedev đã thông báo một loạt chương trình nhằm nhanh chóng tạo ra bộ mặt mới cho kinh tế và cơ sở hạ tầng của Crimea, khi đã trở thành một thực thể của nhà nước Nga thống nhất.

Cũng trong ngày 31/3/2014, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố, quy định công dân nước ngoài muốn nhập cảnh Crimea phải xin visa của Nga - nhà nước Nga đã chính thức thể hiện chủ quyền với bán đảo Crimea.

Khanh thanh cau Kerch, Nga dat dau cham het van de Crimea!
Cầu Crimea đã làm thay đổi địa chính trị, địa chiến lược của bán đảo Crimea với nước Nga

Ngày 12/10/2017 hình ảnh Crimea và những di sản văn hoá cổ xưa tại bán đảo chiến lược này đã được chọn làm biểu tượng trên đồng tiền mệnh giá 200 rúp mới, được Nga hàng Trung ương Nga phát hành và lưu thông trên thị trường tiền tệ.

Ngày 18/3/2018, lần đầu tiên người dân Crimea tham gia bầu cử Tổng thống Nga - một sự kiện chính trị "toàn Nga" - thể hiện cao nhất giá trị của ý nguyện nhân dân, nển tảng chính trị quan trọng cho việc tái sát nhập Crimea vào nước Nga.

Và ngày 15/5/2018, nước Nga khánh thành cầu nối Crimea với Bắc Caucasus - một sự kiện làm thay đổi giá trị và ý nghĩa địa chính trị, địa chiến lược của bán đảo này với nhà nước Liên bang Nga.

Theo giới phân tích, với việc làm thay đổi giá trị và ý nghĩa địa chính trị, địa chiến lược của bán đảo Crimea, nhà nước Nga đã chính thức kết thúc vấn đề Crimea với cả Ukraine và phương Tây. 

Thục ra, vấn đề Crimea đã kết thúc với phương Tây từ lâu, khi điều kiện để phương Tây xoá cấm vận Nga được gắn liền với việc thực hiện Thoả thuận Hoà bình Minsk nhằm kết thúc xung đột ở miền đông Ukraine.

Điều đó khiến cho Kiev phải kêu gọi Mỹ và EU bổ sung các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc bầu cử Tổng thống Nga được tổ chức tại Crimea, như một động thái nhắc nhở "những người anh xa" không được lãng quên vấn đề Crimea.

Song Kiev đã không còn cơ hội hiện thực hoá ước vọng của mình, sau khi Moscow làm thay đổi giá trị và ý nghĩa địa chính trị, địa chiến lược của Crimea với tư cách là một thực thể của nhà nước Nga thống nhất.

Phương Tây phải trả giá bởi nước cờ đa tác hiệu của Tổng thống Putin

Nếu như để Tổng thống Putin thực hiện nước đi tái sát nhập vào lãnh thổ nước Nga là một nỗi thất vọng với Mỹ và phương Tây, thì việc trừng phạt Nga bởi sự kiện này lại là sai lầm không thể sửa chữa với Washington và các đồng minh.

Khanh thanh cau Kerch, Nga dat dau cham het van de Crimea!
Tổng thống Putin đã tôn trọng và hiện thực hoá ý nguyện của người dân Crimea

Cho đến lúc này không thể phủ nhận lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga vì "sự kiện Crimea" đã tạo ra động lực cho Moscow nhanh chóng giúp bán đảo chiến lược này hoà nhập sâu rộng vào không gian nước Nga.

Bởi chính trừng phạt của phương Tây đã tạo ra sức ép buộc Moscow phải sớm kết thúc vấn đề Crimea, khi mọi việc không thể đảo ngược với cả Nga, với cả Ukraine và phương Tây.

Tuy nhiên, đáng lưu ý là phương Tây phải trả giá từ nước cờ của Putin - thực hiệu tái sáp nhập Crimea vào lãnh thổ nước Nga, sau khi cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo này cho kết quả là hơn 95% người dân Crimea ủng hộ đưa Crimea về với nước Nga.

Tổng thống Putin đã thực hiện một quyết định chính trị dựa trên nguyên tắc nền tảng vận hành hệ thống chính trị của thế giới phương Tây - nguyên tắc dân chủ - khi tôn trọng ý nguyện của nhân dân Crimea.

Trong klhi với các sự kiện tương tự thì phương Tây lại làm ngược lại, phủ nhận ngay nguyên tắc mà họ từng tự hào và tìm mọi cách thực hiện phổ quát ra toàn thế giới trong hàng thế kỷ qua, nhất là thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Có thể thấy việc tái sát nhập Crimea vào nước lãnh thổ nước Nga, về bản chất, hoàn toàn giống như việc thống nhất nước Đức - Cộng hoà Dân chủ Đức thống nhất với Cộng hoá Liên bang Đức.

Việc chia tách nước Đức thời hậu Thế chiến II cũng được thực hiện bởi quyết định chính trị tương tự như việc tách Crimea khỏi nước Nga, tuy nhiên khi tái sáp nhập thì người dân Crimea thì được thể hiện ý nguyện còn người dân Đức thì không.

Khanh thanh cau Crimea, Nga chinh thuc ket thuc van de Crimea!
Trong khi Tổng thống Putin tôn trọng nguyên tắc dân chũ thì phương Tây lại phủ định ngay niềm tự hào của mình

Hay trong vấn đề Kosovo, người dân vùng đất này đâu có được thể hiện ý nguyện, thậm chí tại Catalan ý nguyện của người dân còn bị dẹp bỏ bằng công cụ sức mạnh nhà nước.

Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ và phương Tây muốn lãng quên "sự kiện Crimea", bởi thực tế nước đi của Tổng thống Putin ngoài việc hiện thực hoá ý nguyện của người dân Crimea, còn tác động mạnh mẽ vào nền dân chủ phương Tây.

Càng "đánh Nga" về vấn đề Crimea thì phương Tây càng nhận lãnh hậu quả nhiều hơn. Rõ ràng, Tổng thống Putin đã có một nước cờ đa tác hiệu khiến các đối thủ, nếu im lặng thì đắng lòng, mà lên tiếng thì ngay lập tức bị cứng họng.

Ngọc Việt

 Trở về
Các bài viết khác: