Hôm nay, Ngày 24 tháng 6 năm 2019

Nga tung đòn hiểm giúp Syria chiếm nửa Đông Ghouta (09/03/2018 07:58 AM)

Tuấn Vũ

Nhờ chiến thuật không kích hợp lý với cường độ cao, Không quân Nga đã giúp lực lượng chính phủ Syria chiếm được quá nửa Đông Ghouta từ tay phiến quân.


Phi đội Su-25 cất cánh không kích phiến quân.
Phi đội Su-25 cất cánh không kích phiến quân.

Theo Al-Masdar New, trong những ngày qua, Không quân Nga đã thực hiện không kích dữ dội nhằm vào mục tiêu quan trọng của phiến quân trong và xung quanh thị trấn Hammouryah thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Nguồn tin này cho biết, khi lực lượng chính phủ Syria bắt đầu chiến dịch tấn công "Thanh kiếm Damascus" ở Đông Ghouta hai tuần trước, lực lượng không quân Nga chuyển hướng không kích phục vụ cuộc tấn công.

Chiến đấu cơ Nga không kích khắp khu vực liên tục ngày đêm, chỉ ngừng nghỉ trong những giờ tạm ngừng bắn do tổng thống Vladimir Putin quy định. Thông thường, ban ngày Nga không kích yểm trợ các đợt tấn công của quân đội Syria, đánh vào chiến tuyến phòng ngự đối phương, dọn đường cho tăng thiết giáp và các đơn vị bộ binh.

Trong khi đó, những cuộc tấn công đêm thường diễn ra trên hệ thống phòng ngự và đường giao thông của các nhóm phiến quân, ngăn chặn các cuộc phản công của các nhóm liên kết với Hayat Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Thông thường, không quân Nga thường "dọn dẹp" kỹ càng các mục tiêu trong đêm, tập trung đánh vào những địa điểm mà sau đó, quân đội Syria tổ chức các cuộc tấn công vào địa bàn này.

Với các cuộc không kích dữ dội với cùng chiến thuật hợp lý của Không quân Nga đã hỗ trợ rất lớn quân đội Syria triển khai tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan phía đông và phía tây của hai thị trấn Mesraba và Medeira.

Hiện nay, Sư đoàn Tiger đang quyết thực hiện mục tiêu chia cắt khu vực Đông Ghouta với thị trấn Douma. Theo Al-Masdar News, giao chiến dữ dội diễn ra trên nhiều hướng, quân đội Syria tiến hành nhiều cuộc tấn công vào hệ thống phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan tại những địa bàn này.

Các đơn vị quân đội Syria, chủ lực là đơn vị tấn công tiên phong Tiger và Vệ binh Cộng hòa còn cách căn cứ Thiết giáp chưa đầy 1km.

Cùng với đó, binh sĩ Syria hiện đang triển khai lực lượng trong thị trấn nhỏ Beit Sawa, chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thị trấn Mesraba, thành trì phòng ngự vững chắc của các nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực trung tâm Đông Ghouta.

Sau hai tuần tiến công liên tục vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, quân đội Syria chủ lực là sư đoàn Tiger và 2 lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa giải phóng hơn nửa diện tích Đông Ghouta khỏi sự kiểm soát của các tay súng phiến quân.

Tuấn Vũ

 Trở về
Các bài viết khác:
Nước Mỹ mơ mọi thứ (31/01 07:27:05 AM)