Hôm nay, Ngày 24 tháng 6 năm 2019

Bầu cử Nga: Gruzia té nước theo phương Tây? (16/03/2018 07:55 AM)

Ngọc Việt

Tbilisi chưa thoả mãn với các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây, vì vậy họ chắt chịu từng cơ hội có thể khiến Nga thiệt hại nhiều hơn nữa...


Làm lung lay nền tảng quyền lực của Tỏng thống Putin là khát vọng của những người anh em cũ nhưng không thể hoà hợp với Nga
Làm lung lay nền tảng quyền lực của Tỏng thống Putin là khát vọng của những người anh em cũ nhưng không thể hoà hợp với Nga

Gruzia cùng với Ukraine té nước theo phương Tây trả đũa Nga

Georgia Today ngày 15/3 bình luận, Chủ nhật này người dân Nga sẽ bầu một tổng thống mới, mà người chiến thắng có khả năng là nhà lãnh đạo đương nhiệm Vladimir Putin, điều này sẽ khiến cho chính sách đối ngoại của Nga  tiếp tục thời kỳ khó khăn.

Tờ nhật báo của Gruzia nhận định: "Khi Mỹ gây áp lực lên Nga bằng việc thúc đẩy hợp tác quân sự và hỗ trợ chung cho Ukraine và Gruzia, cuộc xung đột với các quốc gia thuộc Liên Xô cũ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống chính trị Nga hậu bầu cử.

Áp lực đối với Nga từ những nơi có sự khác biệt về địa chính trị mà biểu hiện là quan hệ sẽ  trở nên không bình thường giữa Moscow với các nước phương Tây, từ đó tạo ra những cơ hội tốt cho các nước láng giềng nhỏ như Gruzia và Ukraine".

Theo Georgia Today, Tbilisi và Kiev luôn đối mặt với áp lực quân sự rất lớn từ Moscow, vì vậy không có nhiều cơ hội để cải thiện lập trường chính trị của mình kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Về lâu về dài,khi Nga bị suy yếu thì vấn đề sẽ khác.

Như vậy, theo tờ báo của Gruzia, Tbilisi và Kiev chờ "những người anh em xa" làm suy yếu Moscow rồi sẽ ra tay. Tuy nhiên, "những người anh em cũ không thể hoà hợp của Nga" đã té nước theo phương Tây, chủ động thực hiện nước đi của mình.

Hẳn dư luận còn nhớ ngày 9/2 vừa qua, Đại sứ Ukraine tại Gruzia, đã chuyển thông điệp của Tổng thống Ukraine Poroshenko tới chính quyền Tbilisi đề nghị hợp tác trong việc tìm các biện pháp gia tăng trừng phạt Moscow, theo Georgian Journal.

Theo nhà ngoại giao Ukraine thì giới chính trị nằm quyền tại Kiev nhìn nhận Ukraine và Gruzia là hai quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự xâm lược của Nga nên cần có sự hợp tác chống lại Nga.

"Cơ chế trừng phạt Nga hiện nay chỉ là cơ chế trừng phạt của quốc tế, còn hai quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất từ sự xâm lược của Nga là Gruzia và Ukraine thì đương nhiên phải tìm cơ chế trừng phạt riêng".

Thông điệp mà Kiev gửi tới Tbilisi được cho là nhằm hiện thực hoá tính thần Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược được kí kết giữa Gruzia và Ukraine trong chuyến thăm của Tổng thống Poroshenko đến Gruzia tháng 7/2017.

Ukraine đã đề nghị Gruzia tham gia vào cơ chế trừng phạt Nga và theo thông tin được đăng tải trên trang web của Tổng thống Ukraine, vấn đề đã được Tổng thống Poroshenko nhắc lại khi tiếp Chủ tịch Quốc hội Gruzia Irakli Kobakhidze.

"Mỹ có cơ chế trừng phạt bổ sung nhằm hạn chế sự hợp tác của các công ty Nga với các công ty công nghệ tiên tiến vì công nghệ này trực tiếp ảnh hưởng đến năng lực quốc phòng và sản xuất quốc phòng".

Bau cu Nga: Gruzia te nuoc theo phuong Tay?
Tbilisi-Kiev luôn chắt chiu mọi cơ hội để rửa hận với Moscow?

Vì vậy "chúng ta cũng sẽ tìm thêm những cơ hội gia tăng trừng phạt Nga theo hướng như Mỹ và Liên minh châu Âu đã hành động, để cộng hưởng thêm công hiệu", Georgian Journal ghi lại thông điệp mà Kiev chuyển tới Tbilisi.

Như vậy, rõ ràng cả Tbilisi và Kiev đề vẫn chưa thoả mãn với các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây, vì vậy họ luôn chắt chịu từng cơ hội để có thể làm thiệt hại nhiều hơn nữa cho người anh em cũ của mình.

Mỹ và phương Tây quyết giúp những người anh em cũ buộc Nga phải trả giá

Georgian Journal ngày 8/2 đưa tin, phát biểu trước Quốc hội Gruzia, Nghị sĩ Mỹ Ted Poe, Chủ tịch Nhóm những người bạn Gruzia tại Quốc hội Mỹ nhận định Nga tấn công Gruzia là do Tổng thống Putin muốn khống chế không gian hậu Xô Viết.

“Nga là nước láng giềng nguy hiểm của Gruzia và Tổng thống Putin vẫn nuôi ước vọng khống chế không gian hậu Xô Viết, vì vậy đã quyết định cho tấn công Gruzia - một quốc gia dân chủ mạnh mẽ nhất trong khu vực”. 

Theo giới phân tích, nhận định của ông Ted Poe không phải là hành xử của cá nhân ông ta, mà nó nằm trong chuỗi hành xử của Washington với vấn đề Nam Caucasus, trong đó đặc biệt là xung đột Nga - Gruzia.

Trong bối cảnh nước Nga chuẩn bị diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng, việc đưa ra nhận định nguy hiểm ấy cho thấy Mỹ quyết gây ảnh hưởng tới sự kiện chính trị đặc biệt tại xứ sở bạch dương, làm lung lay quyền lực của Tổng thống Putin.

Và nhận định đó là hoàn toàn chính xác, khi ngày 15/3, trong lúc căng thảng ngoại giao Nga-phương Tây xoay quanh vụ cựu điệp viên nhị trùng bị đầu độc lên tới đỉnh điểm thì ông Ted Poe lại có hành động "té nước theo mưa" tại Nam Caucasus.

Vị Nghị sĩ Mỹ đưa ra tuyên bố về vi phạm nhân quyền đang leo thang tại Abkhazia và Nam Caucasus - hai vùng lãnh thổ Gruzia bị Nga chiếm đóng, theo phương Tây - cho rằng Nga phải trả giá cho việc đã gây tội ác chống lại người dân Gruzia.

Bau cu Nga: Gruzia te nuoc theo phuong Tay?
Nghị sĩ Mỹ Ted Poe giúp Tbilisi té nước theo phương Tây trong việc làm hại Moscow

"Gấu Nga đã có cơ hội để thể hiện những ý định xấu xa của mình, coi thường luật pháp quốc tế và đạo đức của con người. Tháng trước, ba công dân Gruzia đã bị bắt giữ tại khu vực Nam Ossetia - vùng lãnh thổ Gruzia bị Nga chiếm đóng.

Thật đáng buồn, một trong những công dân Gruzia đã bị tra tấn và cuối cùng bị giết trong khi đang bị giam giữ và các nhà chức trách ly khai thân Nga vẫn đang từ chối chuyển xác chết cho gia đình nạn nhân", ông Ted Poe tố cáo Moscow.

Xin nhắc lại là ngày 22/2, chính quyền Nam Ossetia đã bắt giữ ba công dân mang quốc tịch Gruzia, gồm Archil Tatunashvili, Levan Qutashvili và Ioseb Pavliashvili ở Akhalgori. Ngày 23/2 Archil Tatunashvili đã chết khi đang bị tạm giữ. 

Theo ông Ted Poe: "Chỉ có những kẻ khủng bố và chế độ thù hằn có ý định xấu xa thì mới hành động như vậy. Chế độ chuyên chế của Putin đã đồng lòng với việc bắt cóc và giết người".

Dư luận ngạc nhiên về sự quá đồng điệu giữa hai bên bờ Đại Tây Dương trong việc cáo buộc Moscow gây tội ác, coi thường luật pháp quốc tế và đe doạ cuộc sống của người dân trên khắp thế giới.

Bởi trước khi đưa ra tối hậu thư cho Moscow trong cựu điệp viên nhị trùng Skripal bị đầu độc, chính nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã nhận định rằng mô hình "nhà nước Nga xâm lược" và độc ác đã thành hình lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II.

Sau đó Washington-London-Paris-Berlin đồng loạt lên tiếng kêu gọi Nga thực hiện nghiêm chỉnh trách nhiệm của thành viên HĐBA LHQ để duy trì an ninh và hoà bình quốc tế. Rõ ràng, theo phương Tây thì Nga đã là một thực thể quá nguy hiểm.

Khuấy động Nga tại Nam Caucasus luôn là bì chiến lược của phương Tây

Trong "sự khích lệ ấy", Georgia Today cho rằng câu hỏi mà Gruzia cần phải trả lời là làm thế nào để có thể khiến Nga suy yếu và phải trả giá? Và câu trả lời đã có khi Nghị sĩ Mỹ Poe tạo ra sự đồng điệu trong lên án Nga gây tội ác ở Nam Caucasus?

Trong thời điểm hiện tại, khi cuộc bầu cử Tổng thống Nga chỉ còn hơn 48 giờ đồng hồ nữa sẽ diễn ra thì gây rối cho Moscow cả về tình hình nội trị lẫn quan hệ đối ngoại là cách tác động vào nền tảng quyền lực của Tổng thống Putin mạnh mẽ nhất.

Trong chuyến thăm Mỹ tháng 2/2018, Chủ tịch Quốc hội Gruzia Irakli Kobakhidze đã cảm động với sự giúp đỡ của Mỹ và cam kết hợp tác với Washington trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc buộc Nga phải trả giá cho hành động với Gruzia.

Phải chăng những hành động răn đe -trừng phạt của những người anh em xa đối với Moscow ngay trước ngày diễn ra cuộc bầu cử Tồng thống Nga là cơ hội cho Tbilisi rửa hận?

Ngọc Việt

 Trở về
Các bài viết khác:
Nước Mỹ mơ mọi thứ (31/01 07:27:05 AM)