Hôm nay, Ngày 24 tháng 6 năm 2019

Trung Quốc nghĩ gì về vụ Skripal? (13/04/2018 07:38 AM)

Đông Triều

Theo tờ báo Trung Quốc, vụ Skripal tạo cơ hội cho phương Tây, vốn đang rơi vào tình trạng xung đột và chia rẽ sâu sắc, thể hiện sự đoàn kết.


Tàu khu trục Harbin của Trung Quốc bắn đạn thật trong một cuộc tập trận chung với Nga
Tàu khu trục Harbin của Trung Quốc bắn đạn thật trong một cuộc tập trận chung với Nga

Lên án phương Tây

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vừa có bài viết phân tích về mối quan hệ Nga-Trung trong bối cảnh phương Tây tiếp tục chính sách chống Nga quyết liệt.

Tờ báo Trung Quốc khẳng định, là một trong những đối tác thân thiết nhất với Nga, phản ứng của Trung Quốc trước sự “hăng hái” chống Nga của phương Tây là rất quan trọng.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, quan hệ giữa Nga và phương Tây vẫn đang bị đóng băng do Nga bị cáo buộc đầu độc một cựu điệp viên người Nga tại Anh. Mỹ, Canada và nhiều nước châu Âu đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga và Nga đã nhanh chóng trả đũa. Với việc Mỹ và Nga đóng cửa các cơ quan lãnh sự, các biện pháp trừng phạt ngoại giao đã đạt mức đỉnh điểm mới trong quan hệ hai nước.

Thời báo Hoàn cầu khẳng định, với tư cách một cường quốc lớn đang bước vào trung tâm sân khấu quốc tế, vai trò của Trung Quốc giữa Nga và phương Tây đã thu hút sự quan tâm lớn và thế giới đang theo dõi liệu mối quan hệ giữa Trung Quốc, Nga và phương Tây sẽ thay đổi như thế nào.

Sự thật của vụ đầu độc vẫn chưa rõ và phương Tây không có bằng chứng chắc chắn chứng minh rằng Nga gây ra vụ đầu độc. Tuy nhiên, vụ việc này đã tạo cơ hội cho phương Tây, vốn đang rơi vào tình trạng xung đột và chia rẽ sâu sắc, thể hiện sự đoàn kết.

Chủ nghĩa dân túy đang nổi lên ở Mỹ và châu Âu. Washington đã chứng kiến những thay đổi liên tục trong đội ngũ quan chức cấp cao và những chia rẽ về chính trị và xã hội. Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục vật lộn với Brexit và những cải cách nội bộ.

Quan hệ giữa Mỹ và EU cũng bị lung lay bởi cách hành xử của Mỹ trong lĩnh vực thương mại, quản trị toàn cầu và an ninh châu Âu theo học thuyết "Nước Mỹ là trên hết".

Vai trò lãnh đạo của phương Tây đã bị đặt câu hỏi và do đó phương Tây cần một cơ hội để thể hiện tình đoàn kết. Vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal diễn ra đúng thời điểm.

Trung Quoc nghi gi ve vu Skripal?
Trung Quốc coi vụ Skripal là cái cớ để phương Tây "đoàn kết" chống Nga

Tờ báo Trung Quốc cho rằng phương Tây tỏ ra đoàn kết và đã làm “ô uế” hình ảnh quốc tế của Nga trong lúc Nga tổ chức bầu cử tổng thống. Bất kể sự thật của vụ này như thế nào, các biện pháp trừng phạt ngoại giao của phương Tây chống lại Moscow tất cả đều có ý đồ chính trị.

Trong những năm gần đây, những nỗ lực nâng cấp mối quan hệ Trung-Nga thường bị phương Tây phá hoại. Cuối năm 2017, chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã coi Trung Quốc và Nga là "các cường quốc theo chủ nghĩa xét lại", tuyên bố hai nước là những mối đe dọa về chính trị và kinh tế đối với Mỹ.

Thời báo Hoàn cầu đánh giá điều này thể hiện quan điểm của một Cuộc chiến tranh Lạnh, địa chính trị truyền thống đang quay trở lại trong chiến lược của phương Tây do sự phát triển của các cường quốc đang nổi.

Bên trong nước Mỹ, các lực lượng ủng hộ sự ganh đua và đối đầu với Trung Quốc đang gia tăng và những nghi ngờ của EU đối với Trung Quốc cũng tăng lên trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Phương Tây đang cảnh giác trước Trung Quốc và một quan điểm như vậy sẽ không dễ thay đổi trong tương lai gần.

Trung Quoc nghi gi ve vu Skripal?
Phương Tây đang cảnh giác trước sự trỗi dậy của Trung Quốc?

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: "Chúng tôi tin rằng vụ đầu độc Skripal cần được giải quyết một cách hợp lý thông qua đối thoại giữa Anh và Nga dựa trên những thông tin đầy đủ và trung thực. Các nước liên quan nên tránh có bất cứ bước đi nào có thể làm leo thang sự đối đầu".

Tờ Thời báo Hoàn cầu lưu ý thực tế là không phải tất cả các nước phương Tây đều tham gia chiến dịch trục xuất các nhà ngoại giao Nga, ví dự như Áo và 10 quốc gia thành viên khác của EU.

Mặc dù Pháp ủng hộ Anh trong chiến dịch trục xuất này, Tổng thống Emmanuel Macron sắp tới sẽ có chuyến công du tới Nga vào tháng 5, nhằm cân bằng mối quan hệ song phương, giải quyết những khác biệt và làm giảm bớt căng thẳng.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục “giương cao ngọn cờ hòa bình, phát triển, hợp tác và cùng có lợi”, đồng thời theo đuổi một hình thức mới trong quan hệ quốc tế dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, thẳng thắn, công bằng và hợp tác cùng có lợi.

Xử lý hợp lý các mối quan hệ với các cường quốc lớn như Mỹ, EU và Nga được giới phân tích Trung Quốc đánh giá là sẽ tạo ra một môi trường bên ngoài thuận lợi cho Trung Quốc.

Tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh Nga là nước láng giềng lớn nhất của Trung Quốc và sự phát triển và ổn định của Nga phù hợp với lợi ích của Trung Quốc.

Cuộc bầu cử tổng thống mới đây ở Nga cho thấy các chính sách đối nội và đối ngoại của Moscow được người dân hoan nghênh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng tới Tổng thống Vladimir Putin, nói rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Trung - Nga lên một tầm cao mới, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của cả hai nước, thúc đẩy hòa bình và yên ổn trong khu vực và trên thế giới. Điều này thể hiện sự đánh giá cao của Trung Quốc về mối quan hệ với Nga.

Tàu khu trục Harbin của Trung Quốc bắn đạn thật trong một cuộc tập trận chung với Nga

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng, Trung Quốc cũng sẽ tìm cách thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ trở lại. Để đẩy mạnh quan hệ với EU, Trung Quốc sẽ tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, chia sẻ các mối quan tâm và tìm kiếm các lợi ích chung.

Tư duy “cân bằng” của người Trung Quốc với các cường quốc Nga, Mỹ và châu Âu cũng dễ hiểu bởi Bắc Kinh không muốn mất lòng bất cứ bên nào. Một trong những lý do quan trọng là Trung Quốc dù đang trỗi dậy mạnh mẽ nhưng vẫn dễ bị tổn thương.

Trang eurasiareview.com cho rằng trong thế kỷ XXI, Trung Quốc có thể sở hữu cỗ máy quân sự mạnh mẽ với kho vũ khí tên lửa có khả năng bắn tới lục địa Mỹ, tuy nhiên, Vạn lý trường thành trên bộ và Vạn lý trường thành trên biển, vẫn có thể khiến Trung Quốc dễ bị tấn công.

Phải thừa nhận trong 10 năm trở lại đây, Trung Quốc có tiềm lực quân sự có khả năng đe dọa về mặt quân sự và chính trị trong phạm vi các nước láng giềng. Mặc dù vậy, Bắc Kinh vẫn thiếu cả khả năng viễn chinh và khả năng tập hợp lực lượng để triển khai các chiến dịch ở tận vùng Vịnh hoặc ở quy mô mà Mỹ và Nga có thể làm được.

Về mặt địa chính trị, Trung Quốc nằm giữa hai cường quốc Mỹ và Nga. Ngoài ra, khu tự trị Tây Tạng, một điểm yếu khác của Trung Quốc, lại sát với Ấn Độ.

Là một cường quốc đang lên, Trung Quốc vẫn có nhiều điểm yếu chiến lược nên cần cân bằng nước lớn, trong đó có Nga và Mỹ

Bắc Kinh và Washington trong năm 2018 này vẫn trong tình trạng đối đầu và mối quan hệ giữa Bắc Kinh và New Delhi cũng trong tình trạng tương tự.

Moscow có thể duy trì quan hệ chiến lược với Bắc Kinh, song theo eurasiareview.com, đây chỉ là một kiểu quan hệ mang tính chiến thuật.

Sườn phía Thái Bình Dương của Trung Quốc là các quốc gia có mối quan hệ liên minh quân sự với Mỹ ở các cấp độ khác nhau. Trong đó, Nhật Bản là một cường quốc có quan hệ liên minh quân sự mạnh mẽ với Washington và vai trò của Tokyo cũng nổi lên trong cấu trúc an ninh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Ở châu Á, Trung Quốc cũng bị đánh giá là không có bạn bè trừ một vài trường hợp đơn lẻ mà Bắc Kinh có thể tác động.

Còn ở Trung Đông, Bắc Kinh không phải là nhân tố làm thay đổi cuộc chơi trong khu vực đang chứng kiến sự cạnh tranh giữa các cường quốc như Mỹ và Nga.

Mặc dù Trung Quốc gia tăng mở rộng quân sự nhưng cán cân quyền lực về mặt địa chính trị vẫn là những thách thức mà Bắc Kinh phải đối mặt trước mạng lưới liên minh quân sự và đối tác chiến lược của Mỹ với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Australia.

Đông Triều

 Trở về
Các bài viết khác: