Hôm nay, Ngày 24 tháng 6 năm 2019

Ukraine sợ chết kẹp trong 2 gọng kìm khí đốt Nga (04/04/2018 07:30 AM)

Nhật Nam

Cũng giống như "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", chính quyền Kiev thấy “Dòng chảy Phương Bắc-2” là mối đe dọa cho an ninh chính trị, quân sự và kinh tế của Ukraine.


“Dòng chảy Phương Bắc-2” và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ khiến Ukraine khốn khó
“Dòng chảy Phương Bắc-2” và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ khiến Ukraine khốn khó

Người đứng đầu "Khối Piotr Poroshenko" (Block Poroshenko) là ông Artur Gerasimov phản đối việc thực hiện dự án “Dòng chảy Phương Bắc-2”.

Kênh truyền hình "112 Ukraine" đã phát video ghi bài phát biểu của chính trị gia này trong cuộc họp Quốc hội Ukraine (Verkhovnaya Rada).

Ông Gerasimov tuyên bố về "loạt cuộc tấn công mới vào Ukraine" có liên quan đến việc Nga xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt mới xuyên qua biển Baltic đến nước đầu tiên ở lãnh thổ châu Âu là Đức mang tên “Dòng chảy Phương Bắc-2” (Nord Stream 2).

"Tôi muốn nhắc nhở rằng, việc cho phép Nga lắp đặt đường ống dẫn khí đốt sẽ là đòn bẩy bổ sung để chính quyền Moscow gây áp lực với Liên minh châu Âu và tạo nguy cơ không chỉ về năng lượng, mà còn đe dọa an ninh quân sự của Ukraine" - nghị sĩ nhấn mạnh.

Gerasimov cũng cáo buộc Nga "sử dụng dự trữ năng lượng như một thành tố uy hiếp tống tiền về chính trị".

Điều này sẽ làm tăng nguy cơ phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt Nga, làm giảm hiệu quả những công cụ trừng phạt về chính trị, ngoại giao và kinh tế đối với Moscow.

Vì vậy, chính trị gia Ukraine kết luận rằng, những ai ủng hộ xây dựng "Dòng chảy Phương Bắc-2" là đang chơi theo ý Điện Kremlin.

Chính trị gia Ukraine đưa ra tuyên bố trong bối cảnh hồi tuần trước, chính quyền của bà Angela Merkel đã cấp cho Liên danh giữa Hãng năng lượng Nga Gazprom và các nhà thầu châu Âu khác những giấy phép cuối cùng cần thiết cho công trình xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Nord Stream 2" qua tất cả các vùng lãnh thổ của Đức.

Điều này cho thấy, một khi đầu tàu châu Âu là Đức đã quyết thì chẳng có ai có thể ngăn cản được dự án khí đốt thứ 2 của Nga trở thành hiện thực.

Hai tuyến đường ống chạy song song dưới đáy biển Baltic sẽ mang sang châu Âu 110 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Chính quyền Ukraine vẫn chưa tỉnh cơn mê và vẫn chưa sẵn sàng đối mặt với những hệ quả của việc đưa “Dòng chảy Phương Bắc-2” vào vận hành - chuyên gia năng lượng Valentin Zemlyansky nhận định khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình NewsOne.

Theo ông, Nga vẫn sẽ duy trì lượng khí đốt nhất định trung chuyển qua hệ thống của Ukraine. Nhưng sẽ không với khối lượng lớn như trước đây.

Vấn đề là ở chỗ hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine trong dạng hiện tại sẽ trở nên không cần thiết và lãng phí.

Tổng công suất mà hệ thống này bơm được từ 120 đến 140 tỷ mét khối mỗi năm.

Bây giờ, Ukraine phải nghĩ đến chuyện làm gì với hệ thống truyền tải và phân phối khí đốt, gồm bốn đường ống dẫn khí chính đang vận hành - vị chuyên gia Ukraine Zemlyansky nhận xét.

Theo lời chuyên gia này, việc giảm bớt lượng khí đốt quá cảnh có thể dẫn đến thực tế là từ bốn đường ống này sẽ có thể còn lại một, do đó số lượng đông đảo người tiêu dùng sẽ lâm vào cảnh không có gas. Mà tới thời điểm này thì Naftogaz của Ukraine vẫn chưa sẵn sàng đối phó với tình hình như vậy.

Ngoài ra, hệ thống đường ống dẫn khí thứ 2 của Nga đến Nam Âu là “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream) chạy ngầm dưới đáy Biển Đen cũng đang bước vào giai đoạn lắp đặt cuối cùng trong vùng lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến khi cả hai hệ thống đường ống dẫn khí đốt này hoàn tất thì Ukraine sẽ chẳng còn giá trị gì trong chiến lược xuất khẩu năng lượng của Nga sang châu Âu, chính quyền Kiev không còn cơ hội “làm mình, làm mẩy” với Nga về hệ thống trung chuyển này để gây áp lực chính trị, kinh tế với Moscow.

Các chuyên gia đánh giá hậu quả nhãn tiền mà TurkStream và Nord Stream mang lại sẽ khiến mỗi năm chính quyền Kiev mất đi 2 tỷ USD (tương đương gần 2% GDP) phí trung chuyển khí đốt, cùng với mức giá năng lượng ưu đãi vô cùng thấp mà Moscow đã trao cho trước đây.

Điều này cũng sẽ làm giá khí đốt phân phối đến tay người dân Ukraine tăng gấp nhiều lần so với hiện nay, khiến đời sống của nhân dân nước này thêm khó khăn, khi Kiev phải mua lại gas của các nước châu Âu với mức giá đắt gấp nhiều lần so với khí đốt Nga.

Nhật Nam

 Trở về
Các bài viết khác: