Hôm nay, Ngày 24 tháng 6 năm 2019

Những kẻ không được mời đẩy Syria vào hố sâu mới? (10/04/2018 07:59 AM)

Đông Triều

“Những kẻ không được mời” muốn đẩy Syria vào những tình huống mới để củng cố chỗ đứng một cách lâu dài.


Máy bay chiến đấu F-15 của Israel
Máy bay chiến đấu F-15 của Israel

Tình hình quá nguy hiểm

Theo tờ Độc lập của Nga, tại Syria đã xuất hiện những quốc gia "không mời mà đến" với lý do chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngoài lý do này còn xuất hiện thêm những mục đích khác được che giấu khá kỹ càng.

Những quốc gia này, trước hết là liên minh do Mỹ dẫn đầu và chính Mỹ đang cho thấy họ không có ý định rút lui khỏi Syria, như tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Những kẻ không được mời” muốn đẩy Syria vào những tình huống mới để củng cố chỗ đứng một cách lâu dài.

Trong khi đó, bình luận về vụ Israel tấn công sân bay Tiyas của Syria, ngày 9/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Điều này thêm một lần nữa cho thấy tình hình ở Syria đang trở nên quá nguy hiểm”.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày thông báo 2 tiêm kích F-15 của Israel đã vượt qua không phận Lebanon và bắn 8 tên lửa dẫn đường vào sân bay Tiyas của Syria lúc sáng sớm 9/4.

Các lực lượng phòng không của Lực lượng vũ trang Syria đã phá hủy được 5 tên lửa trong số đó, 3 tên lửa đã bắn vào phía Tây của sân bay.

Mỹ ngay lập tức phủ nhận tham gia cuộc tấn công. Tuy nhiên, theo các nguồn tin trong Nhà Trắng, Mỹ cũng đã biết việc các đòn tấn công được chuẩn bị, quân đội Israel đã thông báo cho Mỹ về điều này.

Cựu Tư lệnh không quân Israel, Thiếu tướng về hưu Eitan Ben-Eliyahu, tuyên bố: “Những nước có thể đứng sau các cuộc tấn công này chính là Mỹ và Israel”.

Tuy nhiên, theo quan điểm của vị cựu chỉ huy không quân này thì Mỹ không có lý do gì để che giấu sự tham gia của họ trong vụ tấn công trên.

Theo ông, Washington sẽ ngay lập tức nhận trách nhiệm cho đòn tấn công này, đặc biệt là liên quan đến những cáo buộc về sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Theo truyền thông phương Tây, vụ tấn công bằng tên lửa trên đã làm 18 chiến binh thiệt mạng, trong số này có 3 sĩ quan Iran. Theo Bộ Quốc phòng Nga, không có cố vấn nào của Nga bị thương trong vụ tấn công trên.

Vụ tấn công đó xảy ra trong bối cảnh Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm và nguyên thủ 2 nước khẳng định muốn có một sự đáp trả chung và mạnh mẽ về việc khu vực Đông Ghouta ở Syria bị tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 7/4.

Nhung ke khong duoc moi day Syria vao ho sau moi?
Tàu khu trục USS Porter (DDG-78) của Mỹ phóng tên lửa vào Syria ngày 7/4/2017

Câu hỏi đặt ra là vì sao căn cứ quân sự ở miền trung Syria, nằm giữa thành phố Homs và Palmyra, là mục tiêu đợt không kích trên và trong số các bên liên quan, ai có lợi khi tiến hành cuộc tấn công lần này?

Cách đây một năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh oanh kích căn cứ Shayrat của Syria với cái cớ nhằm trừng phạt Damascus vì đã sử dụng hơi độc sarin nhắm vào thường dân làm 80 người thiệt mạng tại thành phố Khan Shaykhun, miền Tây Bắc Syria.

Vụ tấn công căn cứ Tiyas xảy ra vào ngày 9/4, cũng là ngày tân Cố vấn an ninh quốc gia của Trump, ông John Bolton, chính thức nhậm chức.

Ông Bolton nổi tiếng là người theo phái “diều hâu” và luôn chủ trương tấn công Syria.

Tuy nhiên, giới phân tích quốc tế nhận định những hành động tấn công kiểu này khó có khả năng gây ra tác động lâu dài đối với cuộc nội chiến ở Syria, vốn đang có lợi thế nghiêng về lực lượng chính phủ Syria cùng với đồng minh Nga va Iran.

Tuy nhiên, trong tương lai, với cái cớ đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ cùng các đồng minh có thể sẽ tiếp tục tấn công vào các trung tâm chỉ huy quân sự của Syria hoặc các trung tâm chính trị của chính quyền Damascus.

Lời cảnh báo đối với phương Tây

Trong khi đó, đánh giá rộng hơn về cuộc chiến chống khủng bố hiện nay, trang mạng của Hội đồng Đối ngoại Nga về các vấn đề quốc tế (RCMD) đã chỉ ra sự khác biệt lớn giữa Nga và các nước phương Tây.

Theo RCMD, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan là những vấn đề toàn cầu có ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia hiện đại. Các lực lượng khác nhau tiến hành các hành động tấn công khủng bố cụ thể với các mục đích chính trị, học thuyết và phương pháp của họ.

Mặt trận chống khủng bố toàn cầu đang gặp những vấn đề khá phức tạp. Có 2 yếu tố cơ bản, thứ nhất chính là sự bất đồng ngày càng tăng giữa Nga và phương Tây. Thứ hai, là sự thay đổi của hệ tư tưởng toàn cầu, trong đó các ý tưởng cấp tiến đang lan truyền mạnh.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine hồi năm 2014, các bên ủng hộ việc duy trì mối quan hệ mang tính xây dựng giữa Nga và phương Tây xuất phát từ nguyên nhân thực tế rằng cuộc chiến chống khủng bố cần phải được tách biệt khỏi những ảnh hưởng của sự đối đầu chính trị.

Tuy nhiên, trên thực tế sự hợp tác của Hội đồng Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bị "đóng băng". Các bên đã tiến hành những chính sách răn đe lẫn nhau.

Cuộc xung đột ở Syria là dấu hiệu cho thấy sự suy thoái trong mối quan hệ Nga-phương Tây về chống khủng bố. Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria bị phương Tây coi là mối đe dọa.

Phương Tây nghi ngờ mục tiêu thực sự của Nga không phải là chiến đấu chống lại IS mà là ủng hộ Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại các nhóm vũ trang đối lập.

Trong khi đó, Nga thực sự coi việc khôi phục nhà nước Syria là một yếu tố quan trọng trong cuộc chiến với chủ nghĩa cực đoan nên đã làm rất nhiều để khôi phục và huấn luyện quân đội chính phủ Syria và các cơ quan an ninh.

Ngoài ra, một vài phong trào đối lập, trong đó có những phong trào có được sự hỗ trợ của phương Tây, đang theo quan điểm cấp tiến công khai.

Nhung ke khong duoc moi o Syria
Quân nhân Nga đang trực tiếp huấn luyện binh sĩ chính phủ Syria

Hành động của Nga và liên minh do Mỹ dẫn đầu khó có thể thống nhất với nhau. Sau sự thất bại của IS, tình trạng căng thẳng giữa Nga và phương Tây trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ và leo thang quân sự giữa 2 bên, thì mạng lưới khủng bố vẫn còn, cơ sở của khủng bố rõ ràng vẫn tồn tại và đang trở nên mạnh mẽ.

Không những thế, RCMD cho rằng ngày càng xuất hiện nhiều xu hướng nguy hiểm hơn. Một số quốc gia phương Tây đang loại Nga khỏi danh sách các đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phương Tây lo ngại việc thừa nhận Moscow là một đối tác, dù chỉ trong diện hẹp là chống khủng bố, cũng có thể cho phép Nga thoát ra khỏi sự cô lập thông tin và chiến thắng chính trị, hoặc ít nhất về mặt danh tiếng.

Nhung ke khong duoc moi o Syria
Máy bay chiến đấu của Nga tại Syria

Các sự kiện gần đây ở Anh đã chứng minh cho xu hướng đó. Nga bị cáo buộc không chỉ tội cố ý giết người, mà còn sử dụng vũ khí hóa học giết người hàng loạt trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền.

Sự đoàn kết của Liên minh châu Âu (EU) và NATO xung quanh quan điểm của Anh đã củng cố cho xu hướng này.

Những khiêu khích mới có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hậu quả của những khiêu khích này là gạt Nga ra bên lề, hủy hoại danh tiếng của nước này, những nỗ lực mới nhằm làm lu mờ vai trò của Nga trong HĐBA LHQ.

RCMD cho rằng việc đẩy Nga ra khỏi liên minh chống khủng bố toàn cầu giúp củng cố vị thế của phương Tây nhưng cũng tăng cường vị thế của những kẻ cực đoan.

Cái giá phải trả trong tương lai sẽ là hàng trăm nạn nhân của các cuộc tấn công khủng bố mới và hàng nghìn nạn nhân sẽ bị tuyển mộ vào lực lượng khủng bố.

Đông Triều

 Trở về
Các bài viết khác: